Những dược thiện trị đau nhức xương khớp hiệu quả tại nhà

Theo y học cổ truyền thì đau nhức xương khớp là bệnh nằm trong nhóm chứng tý. Nguyên nhân chính gây ra triệu chứng này là do khí huyết bị tắc nghẽn không lưu thông được gây ra bế tắc . Ngoài việc điều trị bệnh bằng thuốc thì chúng ta có thể dùng dược thiện trị đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả.

Đau nhức xương khớp là căn bệnh mà Đông y cho rằng khí huyết không lưu thông, bị tắc nghẽn là nguyên nhân gây ra bệnh. Từ nguyên nhân gây bệnh mà bệnh được chia thành hai thể là do phong hàn và thấp nhiệt. Người bệnh thường bị đau nhức tại các khớp xương gây ảnh hưởng đến họat động cũng như tâm lý lo lắng của người bệnh. Ngoài dùng thuốc để điều trị bệnh xương khớp thì dược thiện cũng đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị.

Dược thiện trị đau nhức xương khớp hiệu quả cho người bệnh

Thể phong hàn:

Người bệnh thường thấy đau nhức các khớp xương ở chân tay mỗi khi trời lạnh. Nhiệt độ càng giảm thì cơn đau nhức càng tăng gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Sau đây là các món ăn người bệnh nên dùng:

Thịt chó hầm đỗ trọng

  • Chuẩn bị: Thịt chó khoảng 400g, đỗ trọng 15g, nam tục đoạn 16g rềng, mẻ, mắm tôm, 350ml nước dừa và các gia vị cần thiết.
  • Cách làm: Thịt chó thái miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với riềng, mẻ, mắm tôm và chút gia vị được 15 phút thì trộn đều cùng với nước dừa. Với đỗ trọng và nam tục đoạn thì sắc lấy nước thuốc, lấy 50ml nước thuốc đổ chung vào với nồi thịt chó ướp trong nửa tiếng. Đặt nồi lên bếp đun nhỏ nửa khoảng 40 phút thịt mềm là ăn được. Chú ý nêm gia vị cho vừa khẩu vị.

Thịt bò xào lá lốt

Thịt bò xào lá lốt

  • Chuẩn bị: 300g thịt bắp bò, lá lốt, gừng, tỏi và gia vị.
  • Cách làm: Thịt bò rửa sạch, thía lát mỏng rồi ướp cùng với gia vị, gừng, tỏi cho thơm và át đi mùi gây của thịt. Lá lốt rửa sạch rồi thái nhỏ. Bắc chảo lên phi thơm tỏi rồi đổ thạo bò vào đảo nhanh trên bếp lửa to, thịt bì tái là cho lá lốt vào đảo thêm 3 phút là tắt bếp. Xúc ra đĩa là ta có món thịt bò xào lá lốt thơm ngon, hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp hiệu quả. Món ăn này có thể dùng chung với cơm khoảng 4 lần/tuần.

Thể thấp nhiệt:

Người bệnh đau nhức tại các khớp kèm theo sưng, nóng đỏ, cố định tại một khớp. Người bệnh sẽ bị mất ngủ, hay tức giận, răng lung lay,…Nên dùng các món sau:

Đậu đen hầm thịt dê

Đậu đen hầm thịt dê

  • Chuẩn bị: 200g thịt dê, 130g đậu đen, 16g địa cốt bì.
  • Cách làm: Thịt dê thái miếng rồi cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm đếm khi đỗ nhừ, thịt mềm là dùng được.

Chân giò hầm khởi tử, mướp đắng

  • Chuẩn bị: 1 cái chân giò lợn, khởi tử 15g, mướp đắng 50g.
  • Cách làm: Chân giò chặt miếng, khởi tử rửa sạch, mướp đắng bỏ hột thái mỏng. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm chín, nêm gia vị vừa vặn dùng trong bữa cơm hằng ngày.

Không phải dùng thuốc mới điều trị bệnh đau nhức xương khớp mà dùng dược thiện trị đau nhức xương khớp cũng hiệu quả không kém. Những món ăn của dược thiện này không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn giảm đi những cơn đau nhức xương, người bệnh nên áp dụng mỗi ngày.

Nguồn: https://thuocdangian.info

Xem thêm: