Những bài thuốc nam chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả

Bệnh viêm mũi dị ứng chín là phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào bên trong của hệ hô hấp, Những biểu hiện thường thấy là nghẹt mũi, chảy nước mũi, cảm giác như bị cảm, bị rối loạn giấc ngủ. Khi bệnh trở thành mãn tính thì lúc này việc trị bệnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều, do vậy cần phải phòng tranh cũng như điều trị bệnh được kịp thời. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới người bệnh những bài thuốc nam điều trị bệnh hiệu quả.

Thuốc nam chữa bệnh có hiệu quả không?

 • Bệnh viêm mũi dị ứng là 1 căn bệnh về đường hô hấp bắt gặp khá nhiều ở nước ta, do thời tiết, khí hậu, ô nhiễm môi trường và những thói quen sinh hoạt khiến cho các ca mắc bệnh ngày càng tăng lên. Do vậy việc tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh là điều rất quan trọng cho việc điều trị bệnh. Viêm mũi dị ứng đúng hơn chính là phả ứng của cơ thể trước các tác nhân gây ra kích thích như: phấn hoa, lông thú, nước hoa….. Bệnh hay gặp ở 1 số người còn đối với những người khác thì hoàn toàn bình thường, Hiện nay phương pháp chữa bệnh tốt nhất và hiệu quả nhất  là nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với các tác nhân gây ra bệnh bằng các bài thuốc nam.
 • Hầu hết các người bệnh từ nhẹ đến nặng, người cao tuổi đến trẻ nhỏ đều được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh khi điều trị bằng tây y, Tây y mang lại hiệu quả cũng như công dụng rất tốt trong việc trị bệnh, nhưng trong nhiều trường hợp chúng lại gây ra các tác dụng phụ đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi. Cũng có những trường hợp người bệnh phải điều trị bệnh trong thời gian dài như viêm xoang, viêm mũi dị ứng…. gây nên tình trạng nhờn thuốc. để giả quyết vấn đề này thì những bài thuốc nam dân gian là sự lựa chọn hoàn hảo để chữa trị viêm mũi dị ứng vô cùng lành tính, an toàn, tốt cho sức khoẻ.

Cùng tìm hiểu về thuốc nam và nguồn gốc của thuốc nam

Những bài thuốc nam chữa bệnh hiệu quả

Điều trị bệnh bằng bài thuốc nam dân gian

 • Triệu chứng bệnh: Người bệnh viêm mũi dị ứng cơ thể còn sức không bị suy nhược cơ thể, thì sử dụng bài thuốc sau để hỗ trợ trị bệnh:
 • Bột ké đầu ngựa: Lấy 500g Ké đầu ngựa, hái khi già và quả chưa ngả màu vàng, đem đi sấy hay phơi khô, rồi sao cho vàng lên và tán thành bột mịn. Người bệnh lấy 6-12g để uống, ngày uống 2 lần trước bữa ăn và uống với nước ấm(khi sử dụng thuốc thì không được ăn thịt lợn).
Vị thảo dược không thể thiếu – bèo
 • Siro bèo cái: Chuẩn bị 250g bèo cái nên lấy và mùa hạ, mang đi rửa cho sạch, bỉ đi rễ là lá đã vàng úa, đem đi giã nát vắt lấy nước, lọc sạch, sau đó pha nước này với nước sôi uống trong ngày.
 • Lưu ý: Cần phân biệt rõ bèo cái với bèo tây(beo lục bình, bèo nhật bản).

Bài thuốc chữa bệnh Thể phong nhiệt phạm phế

 • Triệu chứng bệnh: Mũi bị ngứa, hắt hơi, nước mũi chảy vàng nhẹ, nghẹt mũi, khứu giác bị giảm, khi gặp trời nóng thì dính chảy nước mũi liên tục kèm với sốt, nhức đầu, ra mồ hôi.
 • Công dụng: Tán phong thanh nhiệt, Thông khiếu(bài thuố có vị cay và tính mát).
 • Thành phần bài thuốc: 12-16g Kim hoa ngân, 12g Ké đầu ngựa, 12g Sài đất(hay Bồ công anh), 8-10 g Lá dâu tằm, 10-12g Rau diếp cá, 8-10g Cúc tần, 8-10g Mã đề, 8-10g Cam thảo nam, 6-8g Bạc hà, 8-10g Kinh giới.
 • Cách sử dụng: Mang các vị thuốc đi sắc với 750ml nước rồi lấy lại 300ml, sau đó chia ra làm 2 lần uống trước bữa ăn và uống khi nguội.

Bài thuốc chữa bệnh thể phong hàn phạm phế

 • Triệu chứng bệnh: Mũi bị ngứa, hắt hơi từng đợt, nước mũi thì chảy nhiều, trong và tăng lên khi bị cảm gió lạnh, nghẹt mũi, người ớn lạnh, sợ lạnh.
 • Công dụng: Sơ phong, tán hàn, thống khiếu(bài thuố có vị cay, tính ấm và nóng).
 • Thành phần bài thuốc: 24g Ké đầu ngựa, 4-6g Quế chi, 8-10g Kinh giới, 10-12g  Bèo cái(lấy lá bỏ rễ), 6-8g Thông bạch, 4-6g Gừng tươi, 8-10g Mã đề, Đại táo 3 quả.
 • Cách sử dụng: Mang các vị thuốc đi sắc với 600ml nước rồi lấy 300ml, sau đó chia ra làm 2 lần uống trong ngày, uống khi thuốc còn ấm và trước bữa ăn.

Bài thuốc chữa bệnh Thế phế, tỳ khí hư

 • Triệu chứng bệnh: Mũi bị ngứa, nhức, hắt hoi nhiều, nước mũi thì trong, chảy nhiều, khi gặp lạnh hay khi dính dị ứng thì bệnh phát, bệnh tái phát liên tục đi kèm với tình trạng thở ngắn, khó thở, người thì mệt mỏi, không có sức.
 • Công dụng: Ích phế cổ biểu, bổ khí thông khiếu.
 • Thành phần bài thuốc: 12g Rễ cây đinh lăng, 10-12g Kinh giới, Vỏ quả sầu riêng, 8-10g Bạc hà, 8-10g Mã đề, 12g Ý dĩ(đã sao), 12g Đậu ván (đã sao), 12g Ké đầu ngựa, 10g Gừng tươi.
Thảo dược chữa bệnh
 • Cách sử dụng: Mang các vị thuốc đi sắc với 750ml nước rồi lấy 300ml. đem chia ra làm 2 lần uống trong ngày và uống trước bữa ăn.

Lưu ý: Mỗi bài thuốc, mỗi phương pháp đều có thể đem lại những kết quả khác nhau đối với mỗi bệnh nhân. Đa phần còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người. Do đó cách tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích trên Thuocdangian.info

Sử dụng rượu ngâm thuốc nam bôi ngoài da để trị mụn có hiệu quả không?

Xem thêm:

Tổng hợp cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Bài thuốc nam chữa bệnh thoái hóa cột sống

Tìm hiểu bệnh thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì

Chúc quý vị sức khoẻ!!!