Nguyên nhân gây đau khớp háng bạn cần biết

Đau khớp háng là biểu hiện bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Khi khớp háng đang chịu những thương tổn sẽ gây ra những cơn đau nhức cho người bệnh gây khó khăn trong quá trình đi lại. Vậy nguyên nhân gây đau khớp háng là do đâu?

Đau khớp háng có thể xảy ra ở bất kỳ một ai. Các thành phần cấu tạo nên khớp háng bị tổn thương khiến cho khớp háng bị đau, giảm đi khả năng vận động của khớp háng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh. Đau khớp háng do nhiều nguyên nhân gây nên như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp háng, hoại tử khuẩn chỏm xương đùi, thoái hóa khớp sau chấn thương.

1 Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp háng

Viêm khớp dạng thấp là nguyên nhân gây đau khớp háng không thể bỏ qua.Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý về xương khớp gây viêm không phải ở một khớp mà ảnh hưởng đến nhiều khớp khác nhau cùng một lúc. Bệnh gây viêm tại khớp có biểu hiện ban đầu là sưng và đau nhức, cứng khớp sau đó gây viêm ở khớp háng. Bệnh nặng mà không được chữa trị sẽ dẫn đến biến dạng khớp.

2 Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng là bệnh hay xảy ra ở người cao tuổi bởi xương khớp dần bị thoái hóa bào mòn theo thời gian. bệnh thưởng xảy ra không đối xứng, bị một bên. Bệnh phát tiến khiến cho lớp sụn bảo vệ khớp mất dần đi, khớp háng bị hở tạo điều kiện gai xương mọc lên gây ra đau nhức khớp háng, không đi lại được. Khi bị thoái hóa khớp háng có khi phải tiến hành phẫu thuật để thay khớp háng nhân tạp phục hồi chức năng vận động cho người bệnh.

3 Hoại tử khuẩn chỏm xương đùi

Hoại tử khuẩn chỏm xương đùi

Một nguyên nhân gây đau khớp háng phải kể đến là hoại tử khuẩn chỏm xương đùi. Các tác động như gãy cổ xương đùi, chệch khớp háng hoặc tự phát khiến cho mạch máu nuôi xương chỏm đùi bị tổn thương, xương chỏm đùi không được nuôi dưỡng đầy đủ dẫn đến hoại tử. Triệu chứng lâm sàng của bệnh là đau và khó vận động khớp háng. Hoại tử khớp háng làm cho chỏm xương đùi bị biến dạng.

4 Thoái hóa khớp sau chân thương

Sau các trấn thương như tai nạn va đập, gãy xương,… khiến khớp háng không còn được như ban đầu, các mạch máu tại đây có thể bị đứt, đầu xương bị vỡ.. Khớp háng không được nuôi dưỡng đủ chất lâu dần sẽ dẫn đến thoái hóa làm đau khớp háng.

Nguồn: https://thuocdangian.info

Xem thêm: