Người mắc bệnh xương khớp nên kiêng gì?

Xương khớp là một trong những căn bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống sinh hoạt, vận động của người bệnh. Có nhiều biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh như: vật lý trị liệu, sử dụng thuốc tây, thuốc nam, chế độ ăn uống,…Tuy nhiên, rất ít người bệnh biết được rằng, một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn đó chính là việc không thực hiện tốt một số điều kiêng kị trong quá trình điều trị bệnh. Vậy, người mắc bệnh xương khớp nên kiêng gì sẽ được chúng tôi giới thiệu cho các bạn qua bài viết dưới đây. Theo dõi bài viết để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân nhé.

1.Trong ăn uống

Ngoài việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thông qua thực phẩm thì người bệnh cũng nên tránh các thực phẩm sau để giúp cơ thể phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh một cách hiệu quả:

  • Không ăn những thực phẩm làm mất canxi, đó là các loại thực phẩm chứa hàm lượng phốt pho cao như: thịt, nội tạng động vật, rượu bia, muối, đường,…

người bệnh xương khớp nên kiêng gì

Không ăn nội tạng động vật

  • Đồ ăn nhanh, bơ, thức ăn chiên dầu mỡ,…khiến cho quá trình kích thích phản ứng viêm gây nên nhiều biến chứng cho người bệnh.
  • Hạn chế một số thực phẩm dễ gây dị ứng viêm như: ngô, bơ sữa, cua, tôm, đồ nếp qua chế biến.
  • Hạn chế ăn thịt lợn nấu với gừng, ăn nhiều dễ gây nên bệnh thấp khớp.
  • Tránh các thực phẩm làm tăng hàm lượng lipit trong máu như: mỡ lợn, dăm bông, xúc xích,..

người bệnh xương khớp nên kiêng gì

Hạn chế thực phẩm ăn nhanh, nhiều dầu,…

  • Hạn chế các món ăn được chế biến từ các loại động vật dưới bùn như: chạch, lươn,..
  • Không ăn đồ ăn cay nóng, tránh thức ăn chứa nhiều đạm( người bị gout), các chất có hàm lượng đạm cao như: thịt đỏ, gan, các trích, ngỗng,…Lưu ý, càng không nên kết hợp các thực phẩm này trong cùng một món ăn không tốt cho người bệnh.

2.Trong sinh hoạt

  • Sinh hoạt lành mạnh, tránh các môn thể thao vận động quá mạnh, phải cử động nhiều gây tổn thương các khớp đang bị viêm.
  • Rèn luyện cơ thể thông qua các bài tập thể thao nhẹ như đi bộ sẽ giúp lưu thông khí huyết, đặc biệt hỗ trợ rất tốt đối với những người bị phong thấp. Các cơn đau cũng được giảm bớt.

người bệnh xương khớp nên kiêng gì

Rèn luyện sức khỏe thường xuyên

  • Đối với những người bị béo phì thì càng cần tập luyện thường xuyên kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý để giảm cân. Do cân nặng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh xương khớp.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn, đặc biệt là người bệnh xương khớp nên kiêng gì.Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn có hiểu biết về các vấn đề liên quan tới bệnh. Từ đó có những biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp hiệu quả.