Mách bạn phương pháp điều trị đau cổ chân hiệu quả

Hiện nay số người bị đau cổ chân ngày càng nhiều, nó gây ra những cơn đau nhức ảnh hưởng lớn đến hoạt động cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hãy cùng tham khảo các phương pháp điều trị đau cổ chân hiệu quả dưới đây.

Tìm hiểu nguyên nhân đau cổ chân

Khớp cổ chân có cấu tạo khá phức tạp bao gồm xương chày, xương mác, xương sên, sụn và hai bên có dây chằng. Một khi xương bị tổn thương hay dây chằng bị giãn, rách đều dẫn đến đau cổ chân.

Phụ nữ đi dép cao rất hay bị chẹo chân có thễ dẫn đến bong gân, nặng là đứt dây chằng,… khiến cổ chân bị sưng và đau nhức.

Tuổi tác cũng làm cho đau cổ chân. Bởi khi về già sụn khớp và xương dưới sụn bị thoái hóa, trong quá trình hoạt động xương cọ sát vào nhau gây tổn thương.

Viêm khớp cổ chân cũng là nguyên nhân chính gây đau cổ chân. Viêm khớp cổ chân khiến cho người bệnh có cảm giác đau nhức đặc biệt khi thay đổi thời tiết, kèm theo các hiện tượng như sưng đỏ, có thể làm tổn thương cả dây chằng.

Chấn thương là nguyên nhân quan trọng gây đau khớp cổ chân không thể bỏ qua. Các chấn thương có thể xảy ra trong quá trình vận động làm việc hay chơi thể thao, tai nạ giao thông. Các tai nạn này nếu nhẹ thì chỉ khiến dây chằng bị tổn thương hay gọi là bong gân, có thể bị sái khớp còn nặng là gãy xương. Những tổn thương này tác động đến mạch máu có thể làm chúng bị rách gây sưng đau cổ chân.

Phương pháp điều trị đau cổ chân

  • Khi bị đau cổ chân trước tiên người bệnh cần được nghỉ ngơi để cổ chân được thư giãn. Hạn chế hoặc không nên đi lại và cử động khớp cổ chân đang bị đau để tránh bệnh tình xấu hơn.
  •  Tiến hành bọc đá vào khăn vải chườm lạnh để giúp giảm bớt những cơn đau. Chườm liên tục nhiều lần trong ngày với mỗi lần khoảng 15-20 phút. Chú ý tránh bỏng lạnh.

  • Người bệnh có thể dung nẹp cố định cổ chân hoặc dùng vải thun buộc xung quanh cũng với mục đích cố định tránh cho cổ chân bị chệch nặng hơn.
  • Khi nằm và ngồi tránh không tác động đến chân. Khi nằm lấy gối kê cao chân để giúp máu lưu thông tốt hơn, tránh ứ đọng gây sưng khớp.
  • Người bệnh cần phải đến bệnh viện khám thật kĩ kiểm tra xem xương khớp có bị làm sao không và tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh từ đó xác định hướng điều.

  • Trường hợp người bệnh không bị gãy chân hay mắc các bệnh lý về xương khớp mà chỉ bị bong gân có thể điều trị đau cổ chân tại nhà bằng biện pháp chườm lạnh kết hợp với xoa bóp để tăng hiệu quả trị bệnh.

Nguồn: https://thuocdangian.info

Xem thêm: