Cùng tìm hiểu về đông y là gì? Tổng quan về đông y

Tìm hiểu về đông y là gì?

Từ thời xa xưa các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông y được xuất phát từ phương đông, cho đến ngày nay đông y được sử dụng giống như y học cổ truyền để chỉ ra nền y học có nguồn gốc xuất phát từ việt nam và trung quốc dùng để phân biết với tây y hay còn gọi là y học phương tây.

Triết lý y học về đông y

Lý luận của đông y là dựa trên nền tảng triết học cổ của trung hoa như: Âm Dương, Ngũ Hành, Âm Dương, Ngũ Hành cân bằng thì cơ thể mới khoẻ mạnh, việc điều trị bệnh nhằm thiết lập lại trạng thái cân bằng của các yếu tố đó, còn Tây y thì dựa trên các kiến thức về giải phẫu, sinh lý, vi sinh…. và kết hợp cùng với những thành tựu của các nghành khoa học hiện đại.

Ngoài Âm Dương, Ngũ Hành, trên cơ sở lý luận đông y còn bao gồm các học thuyết thiên nhân hợp nhất, học thuyết kinh lạc, bát cương, học thuyết tạng tượng. Học thuyết  tạc tượng trong đông y có nhiều điểm tương đồng với giải phẫu sinh lý học Tây Y, Những từ Hán việt dùng để chỉ các tạng(tâm, can, tỳ, phế, thận), phủ(vị, đởm, tam tiêu, bàng quang, tiểu trường, đại trường) ở đông y thì không đồng nhất với những từ chỉ cơ quan theo như giải phẫu của tây y (tim ,gan, phổi, thận, dạ dày…..). Bởi vì đông y có 1 hệ thống lý luận khác nhau, do đó việc chia tác cơ thể thành những bộ phận khác nhau rõ dàng hơn chỉ là miễn cưỡng do cơ thể chúng ta là một thể thống nhất.

Đánh bay mụn trứng cá với bài thuốc đông y hữu hiệu

Cách chuẩn đoán bệnh trong đông y

Cùng tìm hiểu về cách chuẩn đoán bệnh của đông y?

Chuẩn đoán bệnh của đông y dùng những phương pháp vọng chuẩn (quan sát người bệnh và hoàn cảnh), Văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thẻ trạng của cơ thể và lời kể của người bệnh),  Vấn chẩn( hỏi người bệnh và người nhà liên quan tới người bệnh), Thiết chẩn(khám bằng tay và dụng cụ) để xác định được bệnh. Ví như phương pháp sử dụng cây mật nhận chữa bệnh gout

Điều trị bệnh trong đông y

Đông y điều trị bệnh  gồm có những phương pháp châm cứu, dùng thuốc uống hay dùng ngoài da và thuốc xoa bóp. Đối với bệnh thoái hóa cần áp dụng thêm các bài tập giúp điều trị bệnh đặc biệt là cần áp dụng các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ.

Đông y chữa trị bệnh như thế nào?

Phương pháp châm cứu được dựa trên hệ thống kinh mạch nó được miêu tả chi tiết với hàng  trăm huyệt trên cơ thể. Những huyệt này và các đường kinh mạch có những mối liên hệ với các tạng, phủ bên trong cơ thể, để điều trị những rối loạn ở tạng hay phủ nào hay rối loạn kiểu nào thì can thiệp vào các huyệt tương ứng cũng như 1 số huyệt khác để  hỗ trợ nếu cần thiết. Đặc biệt hơn là hệ thống các huyệt, kinh mạch đó không thể dùng những phương pháp giải phẫu, sinh lý của tây y để miêu tả, dù ở hiện nay chấm cứu còn được sử dụng như 1 phương pháp gây tê(gây vô cảm) trong 1 số ca phẫu thuật (đông y kết hợp với tây y). Đặc biệt phương pháp rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh gout cấp.

Tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích trên Thuocdangian.info

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y có hiệu quả không?

Xem thêm:

Tổng hợp cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Bài thuốc nam chữa bệnh thoái hóa cột sống

Tìm hiểu bệnh thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì