Cách xoa bóp chữa đau cổ chân cực kỳ hiệu quả

Những cơn đau cổ chân đang hoành hành phá tan mọi hoạt động của bạn. Đâu sẽ là giải pháp tối ưu nhất để chữa đau cổ chân. Hãy cùng tham khảo phương pháp xoa bóp chữa đau cổ chân cực kỳ hiệu quả dưới đây.

1/ Nguyên nhân gây đau cổ chân

Đau cổ chân là bệnh khá phổ biến hiện nay có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Đau cổ chân gây tổn thương các bộ phận xung quanh như lớp sụn hay xương cổ chân. Đau cổ chân do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:

+ Chấn thương ở cổ chân

Chẹo chân gây đu cổ chân

Những người hay hoạt động thể dục thể thao như các vận động viên điền kinh, bóng đá, diễn viên múa ba lê,… thường hay gặp phải những chấn thương trong quá trình tập luyện hay thi. Các chấn thương này nhẹ sẽ là bong gân, chẹo chân và nặng có thể bị gãy xương cổ chấn. Ở người lớn thì những tai nạn giao thông cũng có thể khiến họ bị đau khớp cổ chân hay những người cao tuổi chỉ cần bị ngã cũng dẫn đến đau cổ chân.

+ Thoái hóa khớp cổ chân

Thoái hóa khớp là căn bệnh về xương khớp mà người già hay mắc phải. Căn bệnh này khiến cho lớp sụn dần mất đi, xương thoái hóa mất dần cấu trúc ban đầu rất dễ dẫn đến viêm gây ra những cơn đau nhức ở cổ chân khiến người bệnh khó chịu và khó đi lại.

+ Bệnh lý xương khớp

Viêm khớp cổ chân gây đau cổ chân

Người bệnh có thể mắc một số bệnh lý về xương khớp mà họ không biết dẫn đến đau cổ chân như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do bệnh gout, viêm khớp cổ chân,… Ngoài ra một số bệnh bẩm sinh cũng gây ảnh hưởng đến xương khớp.

2/ Cách xoa bóp chữa đau cổ chân

Đối với những người do đi bộ hay vận động dẫn đến đau cổ chân thì có thể chườm đá lên cổ chân bị đau để giảm sưng. Sau đó tiến hành chườm nóng để làm dịu bớt đi cơn đau nhức chân. Khi người bệnh bị hiện tượng cứng khớp cổ chân thì hãy tiến hành vận dộng khớp cổ chân bằng các bài tập nhẹ nhàng và nhờ sự giúp đỡ của người khác kết hợp với xoa bóp.

Xoa bóp chữa đau cổ chân

Thực hiện để chân thẳng nằm trên sàn, chân để thoải mái. Bắt đầu lấy một tay đỡ lấy phần gót chân, một tay đặt vào hõm bàn chân. Sử dụng các ngón tay day thành vòng tròn tại hõm chân, day sang mắt cá chân. Bởi khớp cổ chân đang bị đau nên chú ý các lực tác dụng phải nhẹ nhàng và mạnh dần dần. Tác động lực vào các huyệt đạo tên khắp bàn chân và cổ chân với mục đích đả thông khí huyết đang bị tắc nghẽn gây đau khớp cổ chân.

Ngoài động tác xoa bóp cổ chân thì hãy tiến hành vận động khớp cổ chân với các động tác như quay tròn khớp. Với động tác quay tròn khớp cổ chân thì một tay giữ lấy xương cẳng chân, tay còn lại nắm lấy bàn chân rồi từ từ xoay tròn sang phải theo khớp cổ chân nhẹ nhàng và ngược lại. Sau khi tập luyện xong trả về tư thế ban đầu để cổ chân được thể lỏng.

Cách xoa bóp này thường được tiến hành đối với bệnh nhân bị đau khớp cổ chân nhẹ với trường hợp nặng thì nên đến khám bác sĩ đa khoa để kịp thời xác định bệnh và điều trị.

Nguồn: https://thuocdangian.info

Xem thêm: